Điện thoại: 0912815349

Lan Chi

Liên hệ
  • Tên gọi khác: Cây dây nhện, Thảo lan chi, Cỏ điếu lan,Cỏ mẫu tử, Lục thảo trổ
  • Tên khoa học: Chlorophytum Comosum
  • Công dụng: trang trí không gian sống, thanh lọc không khí và nguyên liệu làm một số bài thuốc chữa bệnh

Đặc điểm

Có nguồn gốc từ châu Phi, nhưng sau đó được tìm thấy ở nhiều nước khác như Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan,…

Lan chi thuộc giống cây thân thảo, thường mọc thành bụi nhỏ với chiều cao trung bình từ 40-50cm. Điểm đặc biệt của loài cây này là chỉ có 1 thân rễ ngắn, rễ phát triển thành củ thịt dần phình to, dễ dàng tách ra khỏi thân cỏ.

Lá lan chi mảnh mai, màu xanh và có màu trắng trải dài theo mép lá. Lá nhọn dần về phía ngọn nên có dạng hình kiếm thon dài. Lá mềm nên thường uốn cong xuống dưới. Vì thân rễ ngắn nên lá không có cuống mà mọc sát từ thân lên. Kích thước lá dài, nhỏ và mảnh với chiều dài trung bình từ 15 – 40cm, chiều rộng khoảng 2 – 2,5cm.

Hoa lan chi có hình dạng như những ngôi sao nhỏ 6 cánh. Giữa đầu cánh hoa điểm xuyết nhuỵ vàng. Những bông hoa màu trắng nhỏ nhắn mọc thành từng cụm nổi bật ở chính giữa đám lá.

Lan chi có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, là loại cây ưa bóng râm, rất dễ bị héo, khô, mất màu nếu sống ở nhiệt độ, cường độ ánh sáng cao.

Cỏ lan chi có 2 loại cơ bản: Lan chi lá xanh và lan chi lá sọc. Lan chi xanh có lá dài khá giống lá hẹ, màu xanh. Lan chi sọc lá có điểm khác là màu xanh sọc trắng dọc theo mép lá.

Tác dụng

Chữa trị các bệnh về hệ tiêu hóa như tiêu chảy. kiết lị, khó tiêu,… nhờ phần rễ “độc nhất vô nhị” của cây. Thân lan chi có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm. Dùng thân cây giã nát, đắp ngoài vết thương có tác dụng làm lành vết thương.

Trái với vẻ ngoài nhẹ nhàng, có phần mỏng manh, cây lan chi được xem là “máy lọc không khí” thần kỳ. Theo các nhà khoa học, lan chi có khả năng thanh lọc không khí cực đỉnh, có thể hấp thụ tới 95% cacbonic, xử lý các khí độc hại từ các thiết bị điện thải ra, biến chất khí gây ung thư trong không khí như Aldehyde formic thành đường và amoni acid.

Giúp tạo điểm nhấn cho không gian sống của bạn. Một không gian xanh, gần gũi thiên nhiên sẽ mang lại năng lượng, tinh thần thư giãn, dễ chịu cho bạn. 

Cách chăm sóc

Lan chi vốn là loại cây dễ thích nghi với các điều kiện sống khác nhau nên cách chăm sóc cũng rất đơn giản.

- Đất trồng: Lan chi không kén đất mà có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Đất chỉ cần đảm bảo được khả năng thoát nước tốt, và độ pH ở trong khoảng 6 – 7,5.

- Ánh sáng: Cỏ lan chi là loại cây chịu bóng một phần và cũng có thể ưa sáng. Vì thế, bạn nên tránh đặt cây lan chi ở những nơi chịu ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Mà cần đặt cây ở những nơi có ánh sáng vừa để tránh cây bị cháy nắng hay nhanh khô héo.

- Nước: Cỏ lan chi sẽ sinh trưởng tốt khi độ ẩm luôn được duy trì ở mức độ nhất định. Chú ý nước tưới không bị nhiễm phèn, có thể tưới bằng nước mưa hoặc nước cất. Lượng nước tưới phù hợp, không quá nhiều khiến cây bị úng nước, không quá khô khiến cây bị khô héo.

- Nhiệt độ: Cây lan chi phát triển tốt hoàn hảo ở nhiệt độ trung bình khoảng 18 – 24 ° C, phù hợp với nhiệt độ khí hậu nhiệt đới ở nước ta.

- Bón phân: Bón phân cho lan chi nếu không đầy đủ sẽ làm cây bị vàng, khô và già ở phần lá. Vào mùa sinh trưởng tốt nhất nên bón 2 tuần một lần phân nước. Những giống có hoa nên bón một ít đạm. Ngoài ra, nếu nhiệt độ môi trường dưới 4˚C, cần ngừng bón và tưới nước.

- Phòng sâu bệnh: Bạn nên lưu ý phòng chống sâu bệnh cho cây lan chi đặc biệt là bệnh thối rễ. Để tránh bệnh này, bạn cần tăng cường điều tiết phân bón, không nên tưới quá nhiều nước và nên để cây thông gió. Như vậy cây sẽ tránh được sâu bệnh và tình trạng vàng lá.

Ý nghĩa

Theo dân gian, cỏ lan chi giống như lá bùa hộ mệnh, đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, giúp xua đuổi tà khí, rủi ro và trở thành biểu tượng đặc trưng cho sự hạnh phúc và tài vượng.

Đặc biệt, bề ngoài nhỏ bé nhưng vẫn vươn mình và có sức sống mãnh liệt. Thế nên, cỏ lan chi còn tượng trưng cho sức sống kiên cường, mạnh mẽ và cuộc sống thanh khiết, không mưu cầu danh lợi.

PHÙ HỢP VỚI MỌI KHÔNG GIAN SỐNG …..

[Trong nhà]

[Khuôn viên]

[Văn phòng]

 

 

 

 

 

 

 

Nội dung tùy chỉnh viết ở đây