Điện thoại: 0912815349

Đỗ Quyên

Liên hệ
  • Tên gọi khác: Mãn Sơn Hồng, Sơn Thạch Lựu, Báo Xuân Hoa hay Sơn Trà Hoa
  • Tên khoa học : Rhododendron (từ tiếng Hy Lạp: rhodos, "hoa hồng", và dendron "cây").
  • Họ: Thạch Nam (Ericaceae).
  • Công dụng: trang trí nội, ngoại thất và thường được dùng trong ngày tết.

 

Đặc điểm

Đỗ quyên là tên gọi của một Chi, gồm từ 850 – 1000 loài hoa với kiểu dáng, màu sắc khác nhau, với tên khoa học là Rhododendron. Loài này thuộc họ Thạch Nam (Ericaceae), xuất xứ từ các nước có khí hậu lạnh.

Tại Việt Nam, chỉ có những vùng núi Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế), Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) là những nơi có cây hoa Đỗ Quyên mọc tự nhiên.

Loài thân gỗ, có loài mọc thấp cũng có loài mọc cao. Chiều cao trung bình khoảng từ 40cm -200cm

Hoa đỗ quyên cũng có nhiều loại với hình dáng và màu sắc khác nhau như đỏ, trắng, vàng, hồng hay tím… Hoa đỗ quyên mỗi lần nở rất nhiều, phủ kín cây, thường có hình phễu hoặc chuông, cánh đơn hoặc kép tùy loại. Đặc biệt Đỗ Quyên thường nở hoa vào dịp Tết Nguyên Đán.

Tác dụng

Với vẻ đẹp đa dạng, quyến rũ, lại nở đúng vào dịp đầu xuân năm mới nên hoa đỗ quyên được nhiều người yêu thích và dùng làm cây trang trí nhà cửa

Trong các lễ đám hỏi, đám cưới, người ta cũng sử dụng hoa đỗ quyên để kết hoa cưới, kết nối tình cảm vợ chồng.

Cách chăm sóc

Đỗ quyên là loài ưa ẩm, thích khí hậu lạnh, chịu nóng và chịu úng kém. Cây ưa ánh sáng bán phần, tránh nắng gay gắt. Do đó trong điều kiện thời tiết bình thường thì mỗi ngày chỉ cần tưới cho cây 1 - 2 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát và tăng lượng nước tưới khi cây bước vào giai đoạn nứt nụ, ra hoa. Khi tưới phải dùng bình phun sương tưới toàn bộ cây, đặc biệt là làm ẩm gốc cây trước rồi mới tưới.

Khi cây còn nhỏ thì bạn chưa cần thiết phải bón phân, chỉ khi khoảng 2 năm tuổi trở đi thì bạn mới bắt buộc phải tiến hành bón phân cho cây.

Ý nghĩa

Đằng sau những cánh hoa rực rỡ là cả một câu chuyện cảm động về tình yêu. Vì thế Đỗ quyên được coi như là biểu tượng cho tình yêu đôi lứa, tình nghĩa vợ chồng chung thủy, son sắt. Tại Trung Quốc, hoa đỗ quyên còn được coi là biểu tượng cho sự ôn hòa, dịu dàng và nữ tính.

Trong phong thủy, hoa đỗ quyên còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ấm áp, sum vầy, xua đuổi tà khí, mang lại may mắn cho gia chủ. Nên vào dịp Tết Nguyên Đán, năm mới, các gia đình rất thích trồng loài hoa này như một cách xua đuổi những cái không may và cầu cho những điều may mắn đến với mọi người trong nhà. 

PHÙ HỢP VỚI MỌI KHÔNG GIAN SỐNG …..

[Trong nhà]

[Khuôn viên]

[Văn phòng]

 

 

 

 

Nội dung tùy chỉnh viết ở đây